โปรโมชั่นและส่วนลดร้านกาแฟในกรุงเทพ,ร้านอาหารในกรุงเทพ,ร้านเบเกอรี่ในกรุงเทพ,ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์,สูตรขนม,สูตรอาหาร,coffee and bakery shop,thai restaurant,bloggang
ผลการค้นหาจะปรากฎในหน้านี้เลย
Loading
Home » 1.1 Restaurant-รวมร้านอร่อย

ร้านอาหารในกรุงเทพ จก โต๊ะเดียว (...10,240 views)

Tags: , , , , , , , , ,

Ads by gorkorcor

 

ชื่อ เฮียจกพลับพลาชัย เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในหมู่นักกินรุ่นเก๋ามีระดับกลุ่มเล็ก ๆ ว่าถ้าต้องการจะกินอาหารจีนซีฟู้ดแบบบ้าน ๆ แต่ฝีมือระดับเซียนแล้วต้องไปกินกันที่ร้านนี้ แต่ก่อนไปจะต้องโทรไปจองและเข้าคิวรอเสียก่อน เพราะร้านนี้ขายแค่มื้อละโต๊ะเดียวเท่านั้น

หลายคนคงสงสัยว่าขายดีขนาดนี้แล้วทำไมถึงทำแค่โต๊ะเดียวเท่านั้นเอง ที่มาที่ไปของเรื่องนี้เฮียจกเล่าให้ฟังว่าพื้นเพเดิมของเขาเกิดมาในครอบครัวคนจีนที่ส่งวัตถุดิบประเภทซีฟู้ดไปตามภัตตาคารและโรงแรมมากว่า 70 ปีแล้ว เฮียจกจึงคุ้นเคยกับกุ้ง หอย ปู ปลา มาตั้งแต่เกิดที่เดียว และด้วยความที่ชอบเรื่องอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ทุกครั้งที่เขาไปส่งของก็ต้องแอบไปเรียนรู้เรื่องเคล็ดลับการทำอาหารจากกุ๊กแทบทุกคนเสมอ ประกอบกับมีเพื่อนฝูงเยอะ เวลาตั้งวงเฮฮากันทีไร เฮียจกจะต้องเป็นเชฟจำเป็นเข้าครัวปรุงอาหารแกล้มเหล้าให้เพื่อน ๆ ได้เอร็ดอร่อยเป็นประจำ ด้วยฝีมือที่ครูพักลักจำมาจากบรรดากุ๊กทั้งหลาย ประกอบกับความเชี่ยวชาญในเรื่องวัตถุดิบประเภทซีฟู้ดจากที่ทำให้เพื่อนฝูงกิน ก็เลยเถิดไปเรื่อย ๆ บางครั้งเพื่อนอยากจะจัดงานเลี้ยงก็ขอให้เฮียจกทำโต๊ะจีนให้ที สถานที่ก็ไม่ต้องหรูหราว่ากันที่บ้านเฮียจกเลย ( อยู่ตรอกอิศรานุภาพ) ซึ่งเก็บอาหารทะเลเพื่อส่งตามร้านนั่นเอง กางโต๊ะกลมขนาดใหญ่ ปูผ้าสักผืนก็กลายเป็นโต๊ะจีนได้แล้ว บางครั้งลูกค้านั่งกินอยู่จะเห็นปูเป็น ๆ วิ่งไปวิ่งมา ได้บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ตามชายทะเลดี

จากปากต่อปากจนในที่สุดเฮียจกจึงต้องรับลูกค้าเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ต้องใช้บ้านของตัวเองเปิดเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเรียกขานกันว่า JOK โต๊ะเดียวคือขายเพียงมื้อละหนึ่งโต๊ะคือกลางวันและเย็น

เฮียจกแกออกจะมีอารมณ์ศิลปินสักหน่อย เพราะใครจะกินฝีมือแกจะต้องยอมรับกฎเหล็ก 2 ข้อคือ ต้องโทรจองโต๊ะแล้วรอตามคิว อีกเรื่องคืออาหารตามใจคนทำ ทั้งนี้เพราะเฮียจกและลูกน้องเพียงไม่กี่คนจะเป็นลงมือทำอาหารเอง เรียกว่ามีแรงทำได้เพียงแค่นี้แหละ

 

เมนูของที่ร้านก็จะใช้อาหารทะเลเป็นหลักตามความถนัดของเฮียจก ซึ่งมีให้ลูกค้าได้อร่อยไม่เกิน 30 อย่าง โดยจะมีปู กุ้ง ปลา ยืนพื้นสุดแต่ว่าจะแตกกออกไปปรุงเป็นเมนูอะไรบ้าง อย่างเริ่มจากปูนึ่งซีอิ้ว – ปูผัดผงกะหรี่ ปูผัดพริกไทยดำ ปูกระเทยนึ่ง เป็นต้น สุดแต่ว่าวันไหนได้วัตถุดิบอะไรที่สดใหม่ก็จะนำมาปรุงเป็นเมนูทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็นในเมนูที่เหมือนกันทั้ง 2 มื้อ

 

เกี๊ยวกุ้งลวก จะเป็นเมนูยืนพื้นทุกวัน โดยใช้กุ้งสดเนื้อแข็งเด้งได้มาปรุงรสเป็นไส้เพื่อห่อกับใบเกี๊ยวพับให้เป็นรูปสามเหลี่ยม ลวกพอสุกแล้วใช้น้ำมันกระเทียมเจียวใส่เพื่อไม่ให้ติดกัน โรยกระเทียมเจียมหอมและต้นหอมซอย เป็นเมนูอุ่นเครื่อง

 

 

 

เป็ดรมควัน เมนูนี้เฮียจกไม่ได้ทำเอง แต่สั่งจากร้านเก่าแก่ชื่อดังของเยาวราช เป็นเป็ดที่ปรุงด้วยเครื่องพะโล้ให้หอมแล้วรมควันจนแห้งเหมือนแฮมของฝรั่ง เวลาจะกินก็นำมาหั่นเป็นแผ่นพอดี แล้วนำไปนึ่งให้เนื้อนุ่ม รสชาตินุ่มหอมพะโล้แทรกด้วยกลิ่นควันไฟ นอกจากนี้ยังมีหมูสามชั้นรมควันที่ทำเหมือนเป็ดแล้วนึ่งให้หอมนุ่มเคียงคู่มากับเป็ด


ปลาหิมะทอด ใช้ปลาหิมะแล่เอาแต่เนื้อชิ้นใหญ่นำมาทอดไปจนสุกกรอบนอกนุ่มใน       ทำซีอิ้วสูตรพิเศษราดลงบนปลาหิมะที่ทำลังร้อนกรุ่น เหมือนปลากะพงทอดน้ำปลา แต่กิล่นจะหอมรุนแรงน้อยกว่า รองด้วยผักกาดแก้วสดกรอบ ปลาหิมะรสหวานบ่งบอกถึงความสดได้อย่างดี ซีอิ้วที่ราดก็หอมมากกว่าเค็ม

ปูนึ่งซีอิ้ว เมนูนี้ถือเป็นไฮไลท์ทีเดียว เพราะเฮียจกชำนาญในเรื่องปูมากที่สุด แถมยังรู้วิธีนึ่งปูและปลาให้สุกอร่อยกำลังกินแบบหวานสนิทไม่ติดคาวเลย ปูตัวโตขนาดเกือบโล แค่เห็นก้ามปูก็น้ำลายสอแล้ว ถ้าอยากกินรสชาติแท้ ๆ ไม่ต้องจิ้มอะไรเลยก็อร่อยแล้ว แต่ถ้าชอบรสจัดก็มีน้ำจิ้ม 2 อย่างให้เลือกเท่านั้น คือซีอิ้วและซีฟู้ดรสเผ็ดปานกลาง

 

กุ้งแปะก้วย ใช้กุ้งชีแฮ้ตัวโต ๆ มาผัดออกรสชาติหวานนิดหอมเครื่องปรุง ส่วนแปะก้วยนำไปทอดให้โดนน้ำมันหน่อยก่อนนำมาผัดคลุกเคล้ากัน เมนูนี้ต้องใช้ฝีมือแปะก้วยถึงจะไม่ขม

ซุปปลาเก๋าต้มซี้ชวงไฉ่ เสิร์ฟร้อน ๆ ควันหอมฉุยมาเลย เห็นเนื้อปลาเก๋าแล่เป็นชิ้น ๆ สีขาวจั๊วะ ส่งเข้าปากจะรู้สึกถึงความสดของเนื้อปลาที่ให้รสหวานไม่มีกลิ่นคาวให้ระคายจมูกเลย ซดน้ำแกงจืดได้รสชาติเช็ง ๆ เป็นความหวานของน้ำต้มกระดูกหมูกับกลิ่นเผ็ดพริกไทยและซี้ชวงไฉ่หั่นเป็นแผ่น ๆ เอาไว้เคี้ยวกรุบกรอบ

ข้าวผัดโบราณ ที่มาของเมนูนี้คือหลังจากที่กับแกล้มหมดแล้ว ก็ไปคุ้ยเจอข้าวและเครื่องปรุงพวกหมูแดง เป็ด เนื้อปู ที่เหลือ ๆ เลยนำมาผัดรวมกันกลายเป็นชื่อข้าวผัดโบราณ ที่ใช้ลีลาการผัดแบบเล่นไฟจะได้กลิ่นข้าวที่ไม้กระทะที่หอมจริง ๆ

เมนูยังมีให้อร่อยอีกไม่รู้จบ ถ้าอยากกินแบบของแพงก็มีให้สั่งพิเศษได้ เช่น หูฉลาม เป๋าฮื้อเจี๋ยน ปลิงทะเลน้ำแดง เป็นต้น ร้านเฮียจกเปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ วันละ 2 มื้อ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ เปิดตั้งแต่เที่ยงไปเรื่อย ๆ ส่วนสนนราคานั้นเฉลี่ยหัวละ 400 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับว่ามีตัวหารเยอะหรือเปล่า แต่อย่าลืมต้องโทรไปจองโต๊ะล่วงหน้าก่อน

วิธีไปร้าน JOK โต๊ะเดียวนั้น ถ้าเข้าตรอกอิสรภาพด้านสน.พลับพลาไชย ให้เดินเข้าตรอกประมาณร้อยกว่าเมตร สังเกตด้านซ้ายมือจะเห็นร้านกระจกใสที่ติดป้ายสิงห์ นั่นแหละคือร้าน JOK ถ้าไปไม่ถูกถามพ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นได้เลย


JOK โต๊ะเดียว
ประเภท อาหารจีนซีฟู้ด
ที่อยู่ 23 ตรอกอิศรานุภาพ พลับพลาไชย กทม.
โทร. 02-221-4075,081-9199468

 

ที่มา: http://www.manager.co.th/MetroLife/ViewNews.aspx?NewsID=9510000143618

Share